สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน ในบบทความที่แล้วเราได้ทำความรู้จักกับ ไดอะแฟรมปั๊ม กันไปแล้ว ว่าคืออะไร และมีหลักการทำงานอย่างไร อ่านต่อได้ที่: https://www.savebuy.co.th/diaphragm-pump-get-to-know/ ในวันนี้เซฟบายจะพาทุกท่านมารู้จักประเภทของไดอะแฟรมปั๊มกันต่อครับ ซึ่งถามว่าทำไมต้องแยกประเภทต่างๆ คำตอบก็คือ เพื่อใช้งานให้ถูกต่ิงตามจุดประสงค์ที่เราจะใช้งานครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูได้เลยครับ

ประเภทต่างๆของ ไดอะแฟรมปั๊ม

ประเภทต่างๆของไดอะแฟรมปั๊มนั้น แยกตามจุดประสงค์ของการใช้งาน ซึ่งตัวอย่างในวันนี้จะเป็นไดอะแฟรมปั๊มที่นิยมใช้งานมากที่สุดครับ

1.ไดอะแฟรมปั๊มแบบดีเพล็กซ์ (Diaphragm Diaphragm Pump): มีแผ่นดีเพล็กซ์หรือแผ่นยืดหยุ่นทำหน้าที่ดันและดูดของเหลว โดยมีแผงเป็นกระบอกยืดหยุ่น

2.ไดอะแฟรมปั๊มแบบดอบเบิลดีเพล็กซ์ (Double Diaphragm Pump): มีสองแผ่นดีเพล็กซ์ที่ทำงานพร้อมกัน ทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานและความเสถียรมากขึ้น

3.ไดอะแฟรมปั๊มแบบเพรสเชอร์ไดอะแฟรม (Pressure Diaphragm Pump): ใช้ท่อเพรสเชอร์ในการสร้างดันของของเหลว

4.ไดอะแฟรมปั๊มแบบอากาศ (Air Operated Diaphragm Pump): ใช้ลมบีบอากาศในการขยายแผ่นดีเพล็กซ์และสร้างการดันของของเหลว

5.ไดอะแฟรมปั๊มแบบมีมือหรือมีมือเคลื่อนที่ (Hand Operated Diaphragm Pump): ใช้มือในการดึงแผ่นดีเพล็กซ์เพื่อสร้างการดันของของเหลว

6.ไดอะแฟรมปั๊มแบบไฮว์ปลัมป์ (Hydraulic Diaphragm Pump): ใช้พลัมป์ไฮว์ดันแผ่นดีเพล็กซ์

7.ไดอะแฟรมปั๊มแบบอิเล็กทริก (Electric Diaphragm Pump): มีการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า

8.ไดอะแฟรมปั๊มแบบพลาสติก (Plastic Diaphragm Pump): ทำจากวัสดุพลาสติก, ทำให้มีความทนทานต่อสารเคมี

หลังจากที่ได้ทำความเข้าใจประเภทต่างๆของไดอะแฟรมปั๊มกันไปแล้ว หวังว่าจะทำให้ทุกท่านตัดสินใจเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องครับ ทั้งนี้เราเลือกใช้งานควรเลือกจากจุดประสงค์ของงานที่จะใช้เป็นหลัก จะทำให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด

อ้างอิง :

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ : www.Mechanika.co.th

สอบถามเพิ่มเติมที่::

Tel : 086-3403855

Website : https://www.savebuy.co.th/

E-Mail : info@savebuy.co.th