สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน ในระบบอุตสาหกรรมการผลิตจำเป็นต้องมีการเคลื่อนย้ายสารเคมีต่างๆ ไปยังตำแหน่งที่เราต้องการ การเลือกใช้ปั๊มสูบน้ำทั่วไปนั้น จะไม่สามารถทำได้เนื่องจากไม่สามารถทนต่อสารเคมีกัดกร่อน สิ่งที่ ไดอะเฟรมปั๊ม แตกต่างจากปั๊มทั่วไปคือ ทนต่อสารเคมีกัดกร่อนและ ไม่เกิดความร้อนขณะใช้งานทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟ ซึ่งสารเคมีบางอย่างอาจเป็นเชื้อเพลิงได้ หากตัวเครื่องมีความร้อน ปั๊มไดอะแฟรมเป็นปั๊มสูบน้ำชนิดพิเศษที่เอาไว้ดูดสารเคมีโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถทนต่อการกัดกร่อนได้ และใช้ลมในการขับเคลื่อนแผ่นไดอะเฟรมคือเป็นแผ่นปั๊มที่ไว้ใช้สำหรับดูดของเหลวที่มีความข้นหนืดสูง โดยปั๊มไดอะเฟรมนั้นมีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามประเภทของสารเคมีหรือสิ่งที่เราต้องการจะใช้งาน มีตั้งแต่ขนาด ¼ นิ้ว ไปจนถึง 3 นิ้ว ขนาดจะมาจากท่อเป็นหลัก ต้องไม่มามากเกินไป เพราะอาจทำให้อัตราการไหลลดลง

คุณสมบัติของปั๊มไดอะเฟรมใช้ได้กับสารอะไรได้บ้าง

1.สามารถใช้งานกับของเหลวที่มีความข้นหนืดสูง

2.น้ำมันเชื้อเพลิง เบนซิน และดีเซล

3.ใช้ได้กับสารละลาย Alcohol, Toluene 

4.สารที่มีความเป็นกรด-ด่าง คลอรีน สารส้ม อื่นๆ

5.ใช้ได้กับน้ำมันที่มีความข้นหนืดสูง เช่น น้ำมันหล่อลื่น

6.ของเหลวที่มีตะกอน หรือของแข็งแขวนลอย เช่นของเหลวในกระบวนการ

ไดอะเฟรมปั๊ม มีหลักการทำงานอย่างไร

1.ปั๊มไดอะเฟรม จะทำการส่งถ่ายแรงแบบอัด โดยเริ่มต้นจากการที่ air pressure หรือ Motor ตามแต่ชนิดของระบบการทำงานของรุ่นนั้นๆ จากนั้นมีแรงส่งกำลังไปยังลูกสูบเพื่อเกิดการเคลื่อนที่

2.ในขณะส่งกำลัง จะมีอากาศ หรือน้ำมัน เพื่อดันแผ่นไดอะเฟรม และแผ่นไดอะเฟรมจะไปดันของเหลวให้เกิดการอัดตัวขึ้น โดยเช็ควาล์วขาดูดตำแหน่งปิด และเช็ควาล์วขาส่งอยู่ตำแหน่งเปิดเพื่อสร้างแรงดัน

3.ขณะขาดูด ลูกสูบจะดันตัวกลับ น้ำมันจะมีแรงดูดไปดูดแผ่นไดอะเฟรม ของเหลวจะถูกดูดเข้ามาห้องแรงดัน โดยเช็ควาล์วขาดูดอยู่ตำแหน่งเปิด และเช็ควาวล์วขาส่งอยู่ตำแหน่งปิดเพื่อสร้างแรงดูดเข้ามา

4.เป็นการวนซ้ำๆไปเรื่อยๆ ซึ่งเกิดความดันและอัตราการไหลอย่างต่อเนื่อง

 

 สอบถามเพิ่มเติมที่::

Tel : 086-3403855

Website : https://www.savebuy.co.th/

E-Mail : info@savebuy.co.th